Vai đông lạnh là gì?

Vai đông lạnh, Bạn có thể bị viêm bao khớp vai không? Bài báo còn gọi là viêm bao khớp dính, là hiện tượng tạo ra sự kết dính và xơ hóa của bao khớp vai. Bao khớp là lớp mô mềm bao quanh khớp vai. Cần có tính linh hoạt của viên nang để chuyển động vai bình thường. Ở vai bị đông lạnh, bao khớp bắt đầu dày lên và theo một cách nào đó, trở nên bịt kín chân không xung quanh khớp vai. Sự thay đổi này xảy ra rõ rệt nhất ở mặt dưới hoặc mặt dưới của drallen.com.vn bao.

Mặc dù việc tạo ra các chất dính và xơ hóa có thành phần gây viêm mạnh nhưng cũng có bằng chứng về nguyên nhân tự miễn dịch hoặc toàn thân. Những người có tiền sử bệnh tuyến giáp và tiểu đường có nhiều khả năng bị đông cứng vai hơn. Viêm bao xơ dính thường xảy ra nhất ở độ tuổi từ 45 đến 60 và xảy ra thường xuyên hơn ở phụ nữ sau đó ở nam giới. Sự khởi đầu của tình trạng này có thể, nhưng nói chung là không, xảy ra thứ phát sau chấn thương.

Triệu chứng điển hình

Các dấu hiệu và triệu chứng phổ biến nhất của viêm bao khớp dính là đau khớp vai và giảm khả năng vận động ở vai. Mức độ đau và mất khả năng vận động của vai tùy thuộc vào giai đoạn. Có ba giai đoạn chung đối với vai đông cứng: đóng băng, đông lạnh và tan băng.

Giai đoạn đóng băng: thường được đặc trưng bởi đau khớp đáng kể và giảm khả năng vận động của vai. Trong giai đoạn đóng băng, cơn đau là vấn đề chính. Giai đoạn đóng băng có thể kéo dài từ 3 đến 9 tháng. Đau đáng kể cả khi nghỉ ngơi và khi vận động. Cơn đau đặc biệt được ghi nhận vào ban đêm và có thể làm gián đoạn giấc ngủ rất nhiều. Vì cơn đau quá lớn nên việc sử dụng cánh tay trở nên ít hơn trong các hoạt động hàng ngày như ăn uống, mặc quần áo và với tay.

Giai đoạn đông cứng: thường có đặc điểm là đau khớp ít hơn nhiều nhưng khả năng vận động bị hạn chế đáng kể. Trong giai đoạn đông lạnh, vấn đề chính là thiếu khả năng di chuyển. Giai đoạn này có thể kéo dài từ 3 đến 6 tháng. Nếu cơn đau xảy ra trong giai đoạn này, nó thường không ở trạng thái nghỉ ngơi mà xảy ra khi cử động tích cực. Vai không cảm thấy đau nhưng đơn giản là nó không muốn cử động.

Giai đoạn tan băng: thường được đặc trưng bởi sự trở lại dần dần của khả năng vận động bình thường của vai. Thời gian của giai đoạn này là khác nhau. Nói chung vai đông lạnh sẽ cải thiện trong tổng cộng 24 tháng (từ đóng băng đến tan băng). Cơn đau tối thiểu xuất hiện trong giai đoạn này và theo thời gian, phạm vi chuyển động của vai trở lại gần như bình thường.